ชูการ์ไกรเดอร์(Sugar glider)

ชูการ์ไกรเดอร์

%e0%b8%9b%e0%b9%81%e0%b8%9b
%e0%b8%b3

ปแ.jpg

  • ชูการ์ไกลเดอร์ตัวผู้

      ชูการ์ไกลเดอร์ตัวผู้ จะเป็นจ่าฝูง ทำกลิ่น (ปล่อยกลิ่น) เพราะฉะนั้นจะเลี้ยงชูการ์ ต้องรู้แล้วว่าสัตว์ชนิดนี้ จะทำกลิ่นโดยเฉพาะตัวผู้ จะปล่อยกลิ่น เพื่อแสดงอาณาเขตเขา เราต้องทำใจค่ะ ถ้าจะเลี้ยงเขา เราต้องรู้ด้วยน่ะค่ะ ว่า เขามีกลิ่น เฉพาะของเขา

– ชูการ์ไกลเดอร์ จะอยู่กันเป็นฝูง ตามธรรมชาติ ของเขาน่ะค่ะ

– ชูการ์ไกลเดอร์ ชอบ แมลง ผลไม้ที่มีรสหวาน

– ชูการ์ไกลเดอร์  ถ้าอยู่ในป่า จะชอบกิน ยางไม้ที่มีรสหวาน หรือชอบกินของหวานๆ นั้นแหละ Sugar ชูการ์จึงถูกเรียกว่า ชูการ์ไกลเดอร์นั่นเอง

ชูการ์ไกลเดอร์ ที่เลี้ยงกันอยู่ทุกวันนี้ ไม่ใช่มาจาก ออสเตรเลีย น่ะค่ะ มาจากอินโด ส่วนใหญ่ แล้วมาเพาะพันธุ์ ขยายพันธุ์กัน  ออสเตรเลีย เขามี แต่ ถือว่าเป็นสัตว์ ที่ติด CITES (ไซ เตส ) เพราะฉะนั้นอย่าไปเชื่อว่าที่เลี้ยงกันนี้ มาจากออสเตรเลียค่ะ (( อันนี้ ก็เคยดู รายการ isudd น่ะค่ะ เดี๋ยวตอนท้าย บทความก็จะมี คลิปจาก youtube ของรายการนี้ ที่สัมภาษณ์ร้าน mini zoo น่ะค่ะ ก็จะชัดเจนเช่นกัน ))

ไปดูบทความจาก wiki กันค่ะ เผื่อจะเข้าใจได้ละเอียดยิ่งขึ้น

ชูการ์ไกลเดอร์

ชูการ์ไกลเดอร์ อังกฤษ: Sugar glider, Australia sugar glider ;ชื่อวิทยาศาสตร์: Petaurus breviceps

        เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กชนิดหนึ่ง จัดเป็นสัตว์ที่อยู่ในอันดับสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้อง ( Marsupial) จำพวกพอสซั่ม เนื่องจากในตัวเมียจะมีกระเป๋าหน้าท้อง ใช้สำหรับให้ลูกอ่อนอยู่อาศัยจนกว่าจะโตได้ที่

-ชื่อของชูการ์ไกลเดอร์ (Sugar glider-ตัวร่อนน้ำตาล) มาจากการที่มีพฤติกรรมชอบกินยางไม้จากต้นไม้ และอาหารที่มีรสชาติหวานในธรรมชาติ

-ชูการ์ไกลเดอร์มีลักษณะภายนอกคล้ายคลึงกับกระรอกบินมาก แต่เป็นสัตว์คนละอันดับกัน เนื่องจากกระรอกบินเป็นสัตว์ที่อยู่ในอันดับสัตว์ฟันแทะ

-ชูการ์ไกลเดอร์เป็นสัตว์ที่ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูงตั้งแต่ 6-10 ตัวขึ้นไป และแต่ละฝูงจะมีการกำหนดอาณาเขตของตัวเองอย่างชัดเจน

-ซึ่งตัวผู้ที่เป็นจ่าฝูงจะมีการปล่อยกลิ่นเพื่อกำหนดอาณาเขตของตนเอง อายุโดยเฉลี่ย 10-15 ปี ตามธรรมชาติแล้ว ชูการ์ไกลเดอร์จะอาศัยอยู่บนต้นไม้ ดังนั้นจึงมีเล็บที่แหลมคมใช้เกาะเพื่อกระโดดข้ามจากต้นไม้ต้นหนึ่งไปยังอีกต้นหนึ่ง

-ขนมีลักษณะนุ่มมาก บริเวณข้างลำตัวของมันจะมีพังผืด ซึ่งสามารถกางได้จากขาหน้าไปถึงขาหลังเพื่อลู่ลมเวลาร่อน เหมือน เช่น กระรอกบิน หรือบ่าง

-เป็นสัตว์ที่หากินในเวลากลางคืน โดยอาหารหลัก คือ แมลง ส่วนผลไม้จะถือเป็นอาหารรอง เมื่อโตเต็มที่จะมีขนาดความยาวจากจมูกถึงปลายหางจะอยู่ที่ 11 นิ้ว

-แพร่กระจายพันธุ์ตั้งแต่ปาปัวนิวกินี จนถึงออสเตรเลียทางซีกตะวันออก

-ด้วยความน่ารัก ประกอบกับเป็นสัตว์ที่มีขนาดเล็ก และมีอุปนิสัยไม่ดุร้ายก้าวร้าว ทำให้ชูการ์ไกลเดอร์นิยมนำมาเลี้ยงกันเป็นสัตว์เลี้ยง ในปัจจุบันสามารถเพาะขยายพันธุ์ในที่เลี้ยงได้แล้ว

cats

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s